Tư vấn chống thấm cho sân thượng biệt thự

 

Vấn đề chống thấm cho sân thượng biệt thự luôn là mối quan tâm của nhiều hộ gia đình. Có không ít gia chủ đã lo lắng rằng đang muốn xây một căn nhà liên kề lầu trong khu quy hoạch mới. Tuy nhiên khu dân cư này lại quy định phải xây nhà theo mẫu có sẵn. Đó là mẫu nhà với sân thượng lớn và mái bằng che thang. Lại có gia chủ băn khoăn: ngôi nhà mình đang ở có sân thượng song phòng bên khu vực này lại nóng bức suốt cả ngày bởi nền nhiệt từ trên phả xuống. Không chỉ dừng lại ở đó, nạn thấm nước mưa với những vết ố lớn trên trần bê tông khiến việc xử lý chống thấm rất phiền phức. Gia chủ này cũng bày tỏ ý kiến định làm lớp mái tôn bảo vệ sân thượng khỏi mưa nắng như nhiều nhà đã làm song còn ngần ngại vì chưa tìm được kiểu nào ưng ý trong khi nhiều nhà ở phương Tây đều có sân thượng và thậm chí là cả vườn cây bên trên, vậy mà không hề bị thấm dột. Vậy phải làm sao để được như vậy? Sau đây, mời những ai đang có cùng những băn khoăn, thắc mắc trên tìm cách chống thấm cho sân thượng  qua chia sẻ dưới đây.

Thiết kế biệt thự tại Văn Khê Hà Đông

1. Có thể xây dựng thêm mái tôn hoặc ngói cho sân thượng?

Về luật lệ thì không nên vì điều này sẽ làm thay đổi hình thức và quy mô căn nhà. Bên cạnh đó, việc làm này sẽ gây mất thẩm mỹ vì thường phần mái cơi nới thêm rất xấu do kiểu dáng cũng như sự hạn chế trong gia công vật liệu thép, tấm lợp trên thị trường Việt Nam.

Thiết kế biệt thự tại Văn Khê Hà Đông

2. Có thể “chống nóng” và “chống thấm” cho sân thượng và mái bằng một cách triệt để?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể nếu thực hiện theo đúng nguyên tắc. Kĩ thuật này đã xuất hiện từ khá lâu khi có cấu trúc nhà bê tông cốt thép và không còn xa lạ với nhiều người. Vậy nguyên tắc đó là gì?

Thiết kế biệt thự tại Văn Khê Hà ĐôngThiết kế biệt thự tại Văn Khê Hà Đông

Nguyên tắc cấu tạo bắt buộc của mái bằng hay sân thượng sẽ theo thứ tự từ trên xuống dưới như sau:

– Lớp bảo vệ: thường là lớp hồ xi măng hoặc các loại gạch lát sàn chịu mưa nắng, có tác dụng bảo vệ các lớp cấu tạo bên dưới nó.

– Lớp chống thấm: giúp chống thấm cho đan mái và có nhiều loại khác nhau.

– Lớp kết cấu chịu lực: phổ biến nhất ở Việt Nam là đan btct. Trong trường hợp mái hoặc sân thượng btct không có lớp cách nhiệt, việc làm lớp trần phủ vật liệu cách nhiệt cho các phòng ngay dưới nó là điều bắt buộc.

Xem thêm:  –