Nguyên tắc thiết kế chung cư hiện đại

 

Một chung cư hiện đại thể hiện được đẳng cấp  thông qua những thiết kế cách tân, phóng khoáng và sang trọng. Từng chi tiết được chọn lực sao cho phù hợp với xu thế hiện nay và đảm bảo đầy đủ tiện nghi.

Phần lớn các chung cư hiện đại sẽ  được tích hợp trên nhiều yếu tố như diện tích, kiến trúc hay nội thất. Thiết kế phong khách hiện đại phải tính toán khoa học để có thể tạo ra những căn phòng độc đáo, thể hiện được tính cách, phong cách sống hiện đại,nổi bật lên sự sang trọng, xu hướng rộng mở cho cả không gian.

Đường nét thiết kế khỏe khoắn tự do

sử dụng nhiều mảng, khối, đường nét rõ ràng mang tính hình học cao. Tuy nhiên,nhiều ý kiến lại cho rằng, đây cũng chính là điểm hạn chế, nghèo nàn của hình thức này. Vì thế, để khắc phục điều này, kiến trúc sư đã thiết kế theo hình thức cách tân, sử dụng các đường nét trang trí, mang tính đa nghĩa và biểu tượng trong kiến trúc nhiều hơn.

Kiến trúc hiện đại không làm theo lối đối xứng như phong cách cổ điển mà thay vào đó là những hình thức trang trí với đường nét tự do hơn, mạnh mẽ hơn. Các kiểu dáng, hình khối và các công năng  được tạo dáng trẻ trung, hiện đại, nổi bật như những mặt bằng tự do, mặt đúng. Loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí hoa văn phức tạp, đồng thời sử dụng ưu tiên các vật liệu hiện đại như kính, thép, nhôm, gạch tạo nên sử độc đáo của mỗi căn hộ chung cư.

Thiết kế ưu tiên không gian sử dụng

Đối với căn hộ chung cư thì điều ảnh hưởng nhiều nhất đến thiết kế đó chính là diện tích. Bố trí không gian rộng rãi trong căn hộ chung cư luôn là một bài toán khó đối với các nhà thiết kế. Sử dụng triệt để không gian và những vật dụng cần thiết không chỉ tiết kiệm được diện tích mà còn mở rộng khoảng trống thoải mái hơn.

Kiến trúc sư luôn thiết kế sao cho cân đối và có sự liên kết giữa nội và ngoại thất thông qua các không gian phụ như ban công, ô cửa lớn, cầu thang,… Những hình thức này được tọa nên bởi những chi tiết đơn gian, cô đọng nhưng đa năng.

Chung cư hiện đại gắn liền với những thiết kế liền kề, gắn kết

Nếu như trước kia, thiết kế thường tách riêng phòng khách và phòng ăn thì hiện nay, trong không gian chung cư hiện đại mới, 2 phòng chức năng này được xây dựng liền kề nhau, có khi còn có vách ngăn ở giữa. Cách thiết kế mở này chính nhằm mục đích giảm bớt đi sự phân chia về không gian, mặt bằng được thông thoáng, tầm nhìn rộng và gần gũi hơn.

Hơn nữa, đây cũng chính là cách để có thể tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên làm cho ngôi nhà thêm sức sống hơn.

Thiết kế chung cư hiện đại đang là một phần xu hướng lớn hiện nay để đảm bảo cuộc sống tiện nghi cho nhiều gia đình. Với những nguyên tắc trên, chung cư hiện đại hiện nay không còn bị gò bó, chật hẹp nữa.